Bạn có khoản tiền nhàn rỗi và đang muốn tìm một kênh để đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư và mỗi kênh sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Như vậy, có tiền nên đầu tư vào đâu để “tiền đẻ ra tiền”? Bài viết của clbhoptacdautu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các kênh đầu tư phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Để từ đó, bạn có thể lựa chọn được một hay nhiều hình thức đầu tư phù hợp với bản thân.

Có tiền nên đầu tư vào đâu?

Bất động sản

Có tiền nên đầu tư vào đâu - Bất động sản
Có tiền nên đầu tư vào đâu – Bất động sản

Rất nhiều người thắc mắc nếu có tiền nên đầu tư vào đâu để sinh lợi nhiều. Đầu tư bất động sản sẽ là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn khi có một khoản tiền nhàn rỗi.

Kênh đầu tư này sẽ có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Khả năng sinh lời trong dài hạn.
 • Quá trình đô thị hóa và sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng tạo nền tảng cho sự tăng trưởng dài hạn của thị trường bất động sản nói chung.
 • Vốn đầu tư ban đầu lớn, thời gian thực hiện giao dịch nhiều.
 • Tính thanh khoản thấp nhất so với các kênh đầu tư khác.
 • Giá bất động sản ở mức cao nên lợi suất thực từ hoạt động cho thuê vẫn rất thấp.

Mua vàng

Có tiền nên đầu tư vào đâu - vàng
Có tiền nên đầu tư vào đâu – vàng

Từ xưa, người Việt Nam đã có truyền thống mua vàng để tích trữ và đầu tư. Vàng được xem là nơi để giữ giá trị đồng tiền và chống lại lạm phát. Bởi vậy vàng rất được nhiều người quan tâm.

Kênh đầu tư này sẽ có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Số lượng vàng là có hạn nên theo thời gian giá trị của nó sẽ tăng.
 • Khi khủng hoảng kinh tế, vàng được đánh giá là nơi trú ẩn an toàn, là biện pháp để chống lại lạm phát và sự mất giá của tiền tệ.
 • Giá vàng thường có biến động liên tục. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự biến động giá gồm biến động cung cầu, kinh tế vĩ mô, chính sách quản lý thị trường,…
 • Trong nhiều trường hợp, giá vàng trong nước và giá vàng thế giới có sự chênh lệch lớn.
 • Nếu nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận cao trong ngắn hạn thì bắt buộc nguồn vốn phải lớn.
 • Các nhà đầu tư phải có chuyên môn mới nắm bắt được sự biến đổi và chu kỳ lên xuống của vàng.

Cổ phiếu

Có tiền nên đầu tư vào đâu - Cổ phiếu
Có tiền nên đầu tư vào đâu – Cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là câu trả lời phù hợp cho câu hỏi có tiền nên đầu tư vào đâu. Bởi đây là kênh mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn cho nhà đầu tư. Cổ phiếu là phương thức đầu tư phổ biến ở các nước Châu Âu. Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng còn khá mới đối với nhiều người.

Kênh đầu tư này sẽ có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Đây là kênh đầu tư linh hoạt, việc thực hiện các giao dịch dễ dàng và nhanh chóng.
 • Lợi nhuận cao nếu bạn chọn đúng cổ phiếu, đúng thời điểm mua bán.
 • Thị trường chứng khoán thường có sự biến động trong thời gian ngắn.
 • Các nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về tình hình kinh tế, tình hình kinh doanh của công ty, có kiến thức về thị trường chứng khoán,…
 • Rủi ro khi lướt sóng cổ phiếu cao hơn nhiều so với việc đầu tư dài hạn.

Ngân hàng

Có tiền nên đầu tư vào đâu - Ngân hàng
Có tiền nên đầu tư vào đâu – Ngân hàng

Gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy truyền thống mà bạn thường rất hay thấy. Bởi tính ổn định, an toàn của nó. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính khuyên rằng chỉ nên xem đây là cách tích lũy “tạm trú” để bảo toàn vốn trong lúc thị trường có nhiều biến động. Nếu có tiền nhàn rỗi nên đầu tư tiền vào đâu đó phù hợp và sinh lợi nhiều hơn.

Kênh đầu tư này sẽ có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Tính thanh khoản khá cao.
 • Ít rủi ro vì ngân hàng là nơi uy tín và nếu có chuyện không may xảy ra sẽ có ngân hàng nhà nước đảm bảo.
 • Phù hợp với nhiều mức vốn lớn nhỏ khác nhau.
 • Mức sinh lời thấp hơn so với các kênh đầu tư khác.
 • Lãi suất có thể biến động theo thời gian dựa trên sự biến động hoặc thay đổi của các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Thuê nhà và cho thuê lại

Đây là hình thức đầu tư khá cũ nhưng vẫn tốt tại các thành phố lớn ở Việt Nam. Với hình thức này, bạn không cần quá nhiều vốn nhưng thời gian thu hồi vốn nhanh và lợi nhuận ổn định.

Bạn cần có kinh nghiệm trong việc tìm nhà thuê mới có thể kinh doanh hình thức này. Nhà thuê phải có hợp đồng đầy đủ, mức giá phải chăng và cơ hội cho thuê lại cao,…Bên cạnh đó, bạn cần dự trù một khoản chi phí phát sinh khi kinh doanh cho thuê nhà.

Kinh doanh nhỏ

Có tiền nên đầu tư vào đâu - Kinh doanh nhỏ
Có tiền nên đầu tư vào đâu – Kinh doanh nhỏ

Có tiền nên đầu tư vào đâu để sinh lợi tốt? Kinh doanh nhỏ cũng là một gợi ý nếu bạn có thiên phú về kinh doanh. Bạn có thể mở quán ăn, quán cafe hay shop quần áo,…

Việc mở một cửa hàng kinh doanh là không khó nếu bạn có đủ vốn. Tuy nhiên, để việc kinh doanh hoạt động tốt và đem lại lợi nhuận không phải là chuyện đơn giản. Bạn cần lập kế hoạch và tính toán thật kỹ lưỡng các chi phí, rủi ro có thể gặp phải. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa thất thoát về vốn.

Đầu tư bản thân

Khi đầu tư bất cứ ngành nghề nào cũng có rủi ro, bạn cần chấp nhận rủi ro đó. Vậy tại sao bạn không đầu tư vào bản thân, nơi đầu tư an toàn nhất?

Lời khuyên dành cho nhà đầu tư

Phần cuối cùng trong bài viết có tiền nên đầu tư vào đâu “để tiền đẻ ra tiền” đó là lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn. Lời khuyên đầu tiên là bạn có thể chia vốn vào nhiều kênh đầu tư khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tránh thất thoát vốn khi có rủi ro xảy ra. Lời khuyên thứ hai là hãy bắt đầu từ số tiền nhỏ để lấy kinh nghiệm. Hãy có lập trường riêng đừng theo tâm lý đám đông khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Lời khuyên quan trọng nhất là bạn phải tự trang bị kiến thức về lĩnh vực mà bạn đang mong muốn đầu tư.

Lời kết

Bất cứ kênh đầu tư nào cũng sẽ có rủi ro riêng. Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch và tầm nhìn trong dài hạn để hạn chế rủi ro. Hy vọng bài viết trên giúp bạn tìm được câu trả lời cho riêng mình khi có tiền nên đầu tư vào đâu. Hãy theo dõi clbhoptacdautu để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *