Khi đầu tư chứng khoán, câu hỏi mà clbhoptacdautu nhận được nhiều nhất từ các tay mơ là “Đầu tư chứng khoán có lãi không?”. Nếu câu trả lời là có thì câu hỏi mà chúng tôi nhận được tiếp theo là “Anh lãi được bao nhiêu phần trăm?”, “Làm thế nào để kiếm lời từ thị trường này?”. Hôm nay, bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc về mức lãi khi đầu tư chứng khoán và đưa ra một kỳ vọng phù hợp cho bạn.

Đầu tư chứng khoán có lãi không?

Trước khi trả lời câu hỏi “Đầu tư chứng khoán có lãi không?”, bài viết sẽ nói sơ lược về thị trường chứng khoán. Thị trường này bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ năm 2000. Từ năm 2000 đến tháng 9/2020, chỉ số VN-Index đã tăng từ 100 lên 900 điểm. Điều này có nghĩa là thị trường này đã mang lại mức lãi trung bình 9 lần trong 20 năm. Nếu bạn áp dụng công thức tính lãi kép thì mức lãi này tương ứng với mức lãi suất kép 11,6%/năm.

Đầu tư chứng khoán có lãi không?
Đầu tư chứng khoán có lãi không?

Mỗi nhà đầu tư sẽ có danh mục đầu tư cổ phiếu khác nhau. Vì thế, lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu VNM, PNJ, VIC, VCS,… thì mức sinh lãi tới 50 lần. Tuy nhiên, có người thắng lớn thì cũng phải có người thua đậm. Những nhà đầu tư mua cổ phiếu của ROS, GAB đã phải chịu lỗ nặng thậm chí là mất trắng vì bước đi sai lầm này.

Theo đánh giá chung, câu trả lời cho câu hỏi bên trên là phần lớn nhà đầu tư đều có lãi khi tham gia thị trường chứng khoán. Để có thể kiếm lời từ thị trường này, bạn phải biết cách đầu tư. Hãy cùng đọc tiếp để biết những cách này là gì bạn nhé!

Làm thế nào để kiếm lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán?

Như đã đề cập, thị trường luôn có kẻ thắng lớn và luôn có kẻ thua đậm. Nhưng nếu bạn có kiến thức và kỹ năng thì bạn vẫn có thể có lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán. Khi bạn trông chờ vào vận may thì nó chẳng khác gì một ván bạc. Nhà đầu tư cần dành thời gian, tiền bạc và công sức để tích lũy những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Đầu tư chứng khoán có lãi không? - Làm thế nào để kiếm lời từ thị trường chứng khoán?
Đầu tư chứng khoán có lãi không? – Làm thế nào để kiếm lời từ thị trường chứng khoán?

Một số phương pháp giúp kiếm lời đó là tham gia các khóa học đầu tư, tìm kiếm một cố vấn đầu tư cá nhân hay học đầu tư từ sách báo. Ngoài những phương pháp đó, bạn còn có thể lựa chọn hai phương án phổ biến hiện nay. Đó là quỹ đầu tư hoặc đầu tư bằng phương pháp Copytrade.

Qũy đầu tư là một tổ chức thu hút các nguồn tiền nhàn rỗi từ những người có nhu cầu đầu tư. Số tiền này sẽ được tổ chức quản lý và phân bổ vào các sản phẩm tài chính đa dạng. Có thể kể đến như cổ phiếu, trái phiếu hay tiền tệ,…Cuối cùng, họ sẽ chia cổ tức cho các cổ đông góp vốn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để bạn kiếm lợi là tự mình đầu tư. Bởi bạn có thể chủ động trong tất cả mọi chuyện khi đầu tư.

Nên kỳ vọng lãi bao nhiêu khi đầu tư vào chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán có lãi không? - Nên kỳ vọng lãi bao nhiêu khi đầu tư vào chứng khoán?
Đầu tư chứng khoán có lãi không? – Nên kỳ vọng lãi bao nhiêu khi đầu tư vào chứng khoán?

Sau khi đã biết đầu tư chứng khoán có lãi không, hãy cùng tìm hiểu bạn nên kỳ vọng mức lãi là bao nhiêu? Chứng khoán đã mang lại mức lãi trung bình khoảng 11,6%/năm trong vòng 20 năm qua. Vậy mức sinh lợi này đến từ đâu? Đầu tiên, chúng đến từ việc kinh tế tăng trưởng. Bản chất của việc kinh tế tăng trưởng là các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh có lãi. Lúc này, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ chia cho nhà đầu tư bằng cổ tức hoặc giá cổ phiếu sẽ tăng theo thời gian. Thứ hai, giá cổ phiếu tăng là do lạm phát. Giả sử kinh tế không tăng trưởng thì giá cổ phiếu tăng là do tỷ lệ lạm phát tăng. Điều này có nghĩa là việc lạm phát tăng, nó sẽ phản ánh vào chi phí, doanh thu, lợi nhuận của các công ty và gián tiếp tác động lên giá cổ phiếu.

Tất nhiên, không có một công thức nào để tính được mức sinh lời trung bình của thị trường. Tuy nhiên, nó sẽ là con số phản ánh đồng thời cả tăng trưởng kinh tế và lạm phát trong dài hạn. Chẳng hạn: Trong dài hạn, nếu kinh tế tăng trưởng là 7% và lạm phát là 3% thì bạn có thể kỳ vọng mức sinh lời trung bình khoảng 10%/năm. Trong ngắn hạn, bạn không thể nào tính mức kỳ vọng lãi như trong dài hạn.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Đầu tư chứng khoán có lãi không?”. Đồng thời, bài viết còn chỉ cho bạn cách kiếm lời và nên kỳ vọng lãi bao nhiêu từ thị trường. Hy vọng bạn sẽ đầu tư thành công và “hốt bạc” từ thị trường này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *