Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính nói chung và đầu tư tài chính cá nhân nói riêng là một hình thức hoạt động giúp người tham gia có thể tăng thêm thu nhập cho bản thân ngoài công việc chính. Là các hoạt động đầu tư có liên quan đến tiền với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Làm tăng giá trị vốn đầu tư ban đầu với một chiến lược lâu dài.

Những người thích làm giàu hay người có đầu óc kinh doanh, tính toán thường tận dụng số tiền mình hiện đang có để tạo ra thêm nhiều tiền hơn. Một trong những cách an toàn khi đầu tư cá nhân là gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên đây không phải là một cách hiệu quả để sinh lợi.

Đầu tư tài chính là gì - các hình thức đầu tư tài chính dài hạn phổ biến hiện nay
Đầu tư tài chính là gì?

Người ta tìm đến những kênh đầu tư tài chính cá nhân với nhiều mục đích khác nhau. Như giúp nâng cao cuộc sống, mong muốn về hưu sớm, tích trữ của cải,… Nhưng tóm lại đều là hướng đến mục tiêu tăng thu nhập nhiều nhất có thể. Đầu tư tài chính có thể giúp con người kiếm thật nhiều tiền và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thế nhưng, làm thế nào để kiếm thật nhiều tiền? Khi mới đầu tư, hầu hết mọi người đều không biết bắt đầu từ đâu. Họ có quá nhiều lựa chọn và điều đó khiến họ cảm thấy rối bời. Để đảm bảo tài chính trong tương lai, ta cần dùng tiền một cách khôn ngoan và đầu tư thông minh. Số tiền tiết kiệm trong ngân hàng chưa chắc có thể giúp ta chi tiêu thoải mái trong một thời gian dài sau nghỉ hưu. Vì thế, ta nên đầu tư tài chính càng sớm càng tốt.

Tại sao lại phải đầu tư tài chính?

Tại sao lại phải đầu tư tài chính. Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Câu trả lời đơn giản là để cải thiện thu nhập và tích trữ của cải. Giá cả luôn luôn thay đổi. Chi phí cho một chuyến du lịch hay ra ngoài ăn bây giờ đã cao hơn 5 hay 10 năm trước khá nhiều. Đó được gọi là lạm phát, nghĩa là giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo thời gian.

Điều này đồng nghĩa với việc tiền tiết kiệm trong ngân hàng sẽ mất giá trị theo thời gian. Với 10 ngàn đồng, 50 năm trước ta có thể mua rất nhiều hàng hóa và dịch vụ. Nhưng bây giờ thì không. Tương tự như vậy, giá hàng hóa và dịch vụ trong tương lai vẫn tiếp tục tăng và 10 ngàn đồng trong 50 năm nữa sẽ mua được ít đồ hơn 10 ngàn đồng bây giờ.

Đầu tư tài chính là gì - các hình thức đầu tư tài chính dài hạn phổ biến hiện nay
Tại sao lại phải đầu tư tài chính?

Lợi ích của đầu tư là lợi nhuận thu về có thể cao hơn tỷ lệ lạm phát. Nghĩa là tiền ta kiếm được sẽ tăng tương đương. Hoặc thậm chí là cao hơn chi phí sinh hoạt hàng ngày. Thật không may là lãi suất các ngân hàng trả hiện nay không được cao. Vì thế, khi đầu tư tài chính, ta cần đặt tiền vào các dự án kinh doanh có khả năng đem lại lợi nhuận cao hơn. Để tích trữ của cải.

Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Đây là hình thức bỏ vốn vào các sản phẩm tài chính với mục tiêu thu được lợi ích lâu dài trong tương lai. Với hình thức đầu tư cơ bản và phổ biến nhất. Bạn có thể tiếp cận đầu tư dài hạn bằng cách xác định tỷ lệ lợi nhuận bạn muốn. Sau đó, tìm kiếm một quỹ tương hỗ trung bình tỷ lệ lợi nhuận đó trong khoảng thời gian lên đến 10 năm.

Trên thực tế, đầu tư dài hạn được xem là đem lại mức lợi nhuận cao hơn khi đầu tư ngắn hạn. Đầu tư dài hạn là hình thức phù hợp với những người yêu thích sự an toàn muốn sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để sinh lời, tăng trưởng  vốn một cách bền vững.

Ưu và nhược điểm của đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính dài hạn được xem là hình thức đầu tư tài chính an toàn. Đem đến nhiều lợi nhuận hơn cho nhà đầu tư so với kênh đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, hình thức này cũng thể hiện có cả ưu và nhược điểm nên các bạn cần lưu ý khi lựa chọn.

Ưu điểm

Đầu tư dài hạn sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thời gian chuẩn bị kế hoạch và chiến lược đầu tư lâu dài hơn. Do đó, giúp các bạn giảm thiểu được tối đa sự rủi ro.

Đồng thời, còn giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận bền vững và ổn định trong tương lai.

Hơn nữa sẽ phát sinh những rủi ro. Nhưng bạn có thể xử lý những rủi ro đó một cách nhanh chóng và tiếp tục đầu tư được. Sự rủi ro sẽ được giảm xuống mức thấp nhất.

Đầu tư này sẽ giúp bạn tạo ra được nguồn lợi nhuận khổng lồ. Cải thiện được cuộc sống nếu đầu tư thành công.

Đầu tư tài chính là gì - các hình thức đầu tư tài chính dài hạn phổ biến hiện nay
Ưu và nhược điểm của đầu tư tài chính

Nhược điểm

Thứ nhất, đầu tư tài chính dài hạn yêu cầu nhà đầu tư cần có nguồn vốn lớn. Vì hình thức này cần thêm nhiều thời gian, chi phí lớn mới sinh lời cao.

Thứ hai, đầu tư tài chính này yêu cầu nhà đầu tư cần phải có kiến thức sâu sắc về lĩnh vực đầu tư. Sau đó bạn dùng kỹ năng của mình để phân tích thị trường nhạy bén và chính xác ở mức độ cao.

Thứ ba, các nhà đầu tư phải có tính kiên trì cao và ẩn trọng trong từng đường đi nước bước dù là nhỏ nhất mới đảm bảo sinh lời.

Các hình thức đầu tư tài chính dài hạn phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, các hình thức đầu tư dài hạn rất đa dạng. Dưới đây là một số hình thức cơ bản:

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là kênh đầu tư dài hạn ít rủi ro nhất. Nguyên nhân là do các ngân hàng luôn được giám sát bởi Ngân hàng nhà nước. Vì thế hạn chế bớt được những biến cố, rủi ro về mặt tài chính.

Tại ngân hàng, bạn có nhiều sự lựa chọn về hình thức gửi tiền tiết kiệm khác nhau. Trong đó, các khoản tiết kiệm sinh lời nhiều nhất là các khoản ngắn hạn theo từng tháng.

Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng ổn định, mức kiềm chế lạm phát cùng mức lãi suất ít biến động. Đây được xem là hình thức đầu tư được ưa chuộng nhất dành cho những nhà đầu tư có tâm lý “ăn chắc mặc bền”.

Đầu tư tài chính là gì - các hình thức đầu tư tài chính dài hạn phổ biến hiện nay
Gửi tiết kiệm ngân hàng

Trái phiếu

Trái phiếu là sản phẩm được tạo ra khi một công ty, chính phủ hoặc tổ chức muốn huy động tiền để tài trợ cho một dự án. Trái phiếu được xem là hình thức đầu tư tài chính dài hạn có thu nhập cố định hoạt động. Với lãi suất cố định và thời gian cố định. Trong đó, các công ty hay chính phủ sẽ trả lại tiền vay cộng tiền lãi cho chủ nợ trước khi hết kì hạn.

Ví dụ như bạn có một trái phiếu với lãi suất cố định chỉ ở mức 5% – mệnh giá 10.000 đô la thì sau 3 năm bạn sẽ nhận được 500 đô la tiền lãi hàng năm. Sau 3 năm bạn sẽ được hoàn lại đủ 10.000 đô la cộng tiền lãi là 1500 đô.

Chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cũng được đánh giá là hình thức đầu tư tài chính dài hạn có khả thi. Phù hợp với những người có nhiều kinh nghiệm hay chỉ mới bước chân vào thị trường tài chính.

Một trong những lợi ích chính của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán đó là cơ hội kiếm tiền hiệu quả. Theo thời gian, chứng khoán thường có xu hướng tăng giá trị. Do đó với những người thích đầu tư dài hạn sẽ tạo ra một nguồn lợi nhuận vô cùng lớn.

Đầu tư tài chính là gì - các hình thức đầu tư tài chính dài hạn phổ biến hiện nay
Chứng khoán

Mua vàng

Đầu tư vàng được xem là kênh đầu tư dài hạn truyền thống được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Do thị trường dù tăng hay giảm thì vàng vẫn giữ được vị thế của nó. Khi mà đồng tiền ngày càng trở nên mất giá trị thì mua vàng được xem là hình thức đầu tư dài hạn mang đến hiệu quả cao.

Bất động sản

Hiện nay, bất động sản được coi là kênh đầu tư sinh lời cao đối với nhà đầu tư dài hạn. Đây là một dạng tài sản hữu hình nên linh hoạt cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, việc đầu tư bất động sản thường đòi hỏi nguồn vốn cao. Bất động sản có tính thanh khoản thấp và tốn nhiều thời gian cho những thủ tục pháp lý cần thiết.

Đầu tư tài chính là gì - các hình thức đầu tư tài chính dài hạn phổ biến hiện nay
Bất động sản

Lời kết

Trên đây đã giải đáp cho bạn là đầu tư tài chính và các loại hình đầu tư sinh lời hiện nay. Mặc dù vậy, để mang lại lợi nhuận cao, trước hết chúng ta nên đầu tư vào bản thân chính là loại hình đầu tư tốt nhất. Nâng cao giá trị của bản học hỏi thêm nhiều kiến thức, trau dồi thêm kinh nghiệm,… chính là bước đệm lớn nhất cho bạn phát triển cho hành đầu tư tài chính trong tương lai. Chúc các bạn thành công!