Bạn là người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán đầy sôi động và thương cơ. Đừng bỏ qua các kỹ năng đầu tư chứng khoán được chia sẻ bởi những chuyên gia đầu ngành. Với 9 cách đầu tư chứng khoán thông minh dưới đây bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để có thể tự tin hơn với hành trình đầu tư chứng khoán của mình. Cùng đọc và chọn những cách đầu tư khôn ngoan nhất nhé!

Thế nào là đầu tư chứng khoán?

the nao la dau tu chung khoan
Thế nào là đầu tư chứng khoán? 9 cách đầu tư chứng khoán thông minh

Đầu tư chứng khoán là một hoạt động mà nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các công ty đã được niêm yết trên thị trường. Các nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán mà những công ty niêm yết phát hành để có thể sinh lời trong tương lai.

Các công ty phát hành chứng khoán sẽ sử dụng nguồn vốn đã huy động được từ thị trường chứng khoán để phát triển và sinh ra lợi nhuận. Khi giá chứng khoán tăng, thì lợi nhuận ròng hay cổ tức sẽ được chia cho nhà đầu tư theo tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ. Sự chênh lệch giữa giá cả chứng khoán và cổ tức được chia từ lợi nhuận kinh doanh sẽ chính là lợi nhuận mà nhà đầu nhận được khi tham gia đầu tư chứng khoán.

9 cách đầu tư chứng khoán thông minh dành cho nhà đầu tư 

9 Cách đầu tư chứng khoán thông minh hiệu quả tương ứng với từng trường hợp sẽ được xử lý và áp dụng như thế nào, cùng xem ngay nhé:

1. Đầu tư khi thị trường giảm điểm

9 cách đầu tư chứng khoán thông minh
Đầu tư khi thị trường giảm điểm

Thị trường sau khi tăng mạnh thì việc tất yếu nó sẽ giảm; vì vậy giải pháp dành cho các nhà đầu tư đó chính là:

  • Hãy canh những chân sóng hồi có giá tốt và kiếm lời khi thị trường đã giảm điểm kéo dài; chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và bán ra khi giá đã đạt T+3.
  • Trong trường hợp thị trường giảm điểm bởi các thông tin tiêu cực thì cách khôn ngoan nhất chính là xác định sự kiện chắc chắn sẽ xảy ra và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán; định lượng hóa mức độ tác động của sự kiện để có các kế hoạch giao dịch và chuẩn bị nguồn vốn tốt nhất.

2. Đầu tư khi thị trường chứng khoán tăng điểm

dau tu khi thi truong tang diem
Đầu tư khi thị trường chứng khoán tăng điểm

Trong trường hợp thị trường tăng điểm nhờ những mã trụ hay nhiều ở VN30 khiến đa số nhiều mã chứng khoán trên thị trường đều hạ điểm thì bạn nên cân nhắc kỹ để tránh sập bẫy của thị trường. Đây là 1 trong 9 cách đầu tư chứng khoán thông minh được khá nhiều nhà đầu tư áp dụng.

3. Đầu tư khi giảm điểm kéo dài

Có các sự kiện xấu khiến thị trường bị giảm điểm kéo dài, cách đầu tư chứng khoán thông minh trong thời điểm hiện nay đó chính là giảm thiểu tối đa tỷ trọng nắm giữ nhiều cổ phiếu đợi thời gian để thị trường khôi phục trở lại.

4. Phân phối đỉnh

Trong những phiên giao dịch phân phối đỉnh cổ phiếu thường sẽ hạ điểm và có nguy cơ giảm mạnh ở cuối phiên; các nhà đầu tư nên bình tĩnh chốt lời và tránh mua cổ phiếu trong thời điểm này vì dễ xảy ra thua lỗ.

5. Tạm gọi là đáy

9 cách đầu tư chứng khoán thông minh
Tạm gọi là đáy

Trước khi bắt đáy bạn cần phải xác định phiếu đó đã ở đáy hay chưa; những dấu hiệu cho thấy cổ phiếu chạm đáy thường là: Giảm giá sâu và có 1 vài nhóm mã như bluechip vẫn giữ nguyên giá. Sau đó có một số phiên giao dịch sẽ phục hồi nhẹ, thông tin nhóm giữ giá của cổ phiếu bắt đầu được tung ra thị trường.

Nhóm cổ phiếu giữ được giá sẽ bắt đầu tăng nhẹ nhằm kích thích các nhà đầu tư bắt đáy, thế nhưng, điểm đáy chỉ thực sự xuất hiện khi mà thị trường rơi vào hoảng loạn khi nhóm cổ phiếu giữ giá tốt giảm sâu với một khối lượng lớn và xuống dốc không ngừng. Giờ thì bạn đã có thể mò đáy và mua cổ phiếu vì nó đã chạm được đáy rồi đấy.

6. Đầu tư an toàn

Chi phí phải được tính toán thật kỹ để tránh trường hợp lợi nhuận không đủ bù là 1 trong 9 cách đầu tư chứng khoán thông minh mà các nhà đầu tư thành công luôn áp dụng. Hãy chọn phương án đầu tư an toàn để chúng ta có thể đi lâu và đi dài với thị trường này.

dau tu an toan
9 cách đầu tư chứng khoán thông minh – Đầu tư an toàn

Trước tiên bạn cần phải đa dạng hóa các danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro khi thị trường có nhiều biến động không thuận lợi; và giúp bạn có thêm nhiều cơ hội từ nhiều danh mục. Nên chọn đầu tư chứng khoán blue chip và cần tránh đầu tư cổ phiếu Penny stock vì blue chip doanh thu ổn định; giàu tiềm năng lại rất có danh tiếng trên thị trường này.

7. Với nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngắn hạn

Trong 9 cách đầu tư chứng khoán thông minh thì đây là một cách được khá nhiều người quan tâm, nhất là những người mới bắt đầu vào thị trường này. Hãy biết rằng lợi thế của bạn là nằm ngay trong thời điểm này, hãy “bám đuôi các nhà đầu tư khổng lồ” để mà có cơ hội thu lợi nhuận và tránh thua lỗ khi xuống tay đầu tư.

8. Tránh để bị “thủng lưới” 

Nếu tấn công quá nhiều nhưng lại không có cơ hội ghi bàn bạn sẽ rất dễ thủng lưới; vì thế hãy quay về và kiên nhẫn chờ đợi thời điểm thị trường tạo đáy để có quyết định mua cổ phiếu đúng lúc nhất. Tất cả đều cần thời gian vì thậm chí 1 cổ phiếu giảm sâu trong khoảng thời gian dài cũng chưa chắc tăng mạnh ngay sau đó.

tranh de bi thung luoi
Đầu tư chứng khoán tránh để bị “thủng lưới”

9. Phân tích kỹ thuật và định giá cổ phiếu

Nhà đầu tư cần phải xác định được các ngưỡng giá thật an toàn, xu thế biến động giá và phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định đặt lệnh mua bán cổ phiếu chuẩn xác nhất. Trong bất kỳ giai đoạn nào thì cách chơi của 1 người thông minh; khôn ngoan cũng đều là nắm vững được bảng biểu đồ phân tích kỹ thuật – Định được giá cổ phiếu mang nhiều lợi nhuận. Hãy bắt đầu tìm hiểu ngay những phương pháp định giá hiệu quả nhất nhé!

 9 Cách đầu tư chứng khoán thông minh không phải ai cũng biết

Lời kết

Tự chủ tài chính và làm cho những khoản tiền nhàn rỗi sinh lời nhiều hơn là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã biết cách đầu tư thế nào cho hợp lý và hiệu quả. Clbhoptacdautu gợi ý  9 cách đầu tư chứng khoán thông minh sẽ phần nào giúp cho các nhà đầu tư thích ứng được với biến động phức tạp của thị trường chứng khoán hiện nay.

>>> Xem thêm: [Update] Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *