Đầu tư tài chính là cách tốt nhất để bạn xây dựng được cuộc sống giàu có lâu dài. Và giữa làn sóng phát triển của công nghệ; các kênh đầu tư tài chính ngày càng trở nên đa dạng hơn. Trong đó, thực tế cho thấy chứng khoán là kênh đầu tư không chỉ linh hoạt về vốn; mà còn là sân chơi tiềm năng cho những nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ. Thế nhưng nhiều nhà đầu tư luôn quan ngại : “Có phải thị trường chứng khoán chỉ dành riêng cho chuyên gia hay những nhà đầu tư có nguồn vốn lớn?” Và “Cần có bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán thành công?” 

Thật may mắn vì bài viết dưới đây của clbhoptacdautu sẽ giúp bạn lý giải mọi vấn đề!

Bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán chỉ dành cho những ai sở hữu nguồn vốn lớn là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Khi hiện nay, bạn vẫn có thể “gia nhập” thị trường này chỉ với nguồn vốn từ vài chục nghìn đồng. Vậy nên dù là sinh viên với số tiền tiết kiệm nhỏ; hay nhân viên văn phòng,… đều có thể dễ dàng tham gia. 

Bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán?
Bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán?

Bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán? Thực tế, đầu tư chứng khoán cũng không đưa ra cho bạn bất cứ yêu cầu – quy định nào về mức vốn khởi điểm. Những nhà đầu tư mới hoàn toàn có thể làm quen thị trường với nguồn vốn nhỏ. Giao động từ khoản vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Tuy nhiên, nguồn vốn thấp đồng nghĩa với lợi nhuận mà bạn nhận được lúc này chỉ nằm ở mức tương đối. 

Để có thể minh chứng cho điều này, dưới đây sẽ là một mức tài chính mà bạn có thể dành ra cho thương vụ đầu tư của mình:

Tính theo đơn vị giao dịch

Tại một số sàn giao dịch chứng khoán đã quy định lô giao dịch tối thiểu với 100 cổ phiếu (sàn HOSE); hay giao dịch theo lô lẻ (HNX VÀ UPCoM). Đồng thời, ngoài những cổ phiếu có giá cao; thị trường cũng sẽ có nhiều mã chứng khoán dưới mức 30.000 đồng. Chính vì vậy, tùy vào thời điểm và nguồn tài chính bạn có; hãy chọn cho mình những thị trường giao dịch và số cổ phiếu thích hợp. 

Ví dụ:

  • Tại sàn HNX, bạn vẫn có thể mua 1 cổ phiếu VHE (Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam) với mức giá 26.000 đồng/ cổ phiếu. 
  • Tại sàn HOSE, bạn mua 100 cổ phiếu MSN (Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan) với mức giá là 100.000 đồng/cổ phiếu. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất 10.000.000 đồng/lần giao dịch (chưa bao gồm phí giao dịch) 

Tính theo cấp độ đầu tư

Mức tiền đầu tư Hình thức đầu tư  Đối tượng tham gia
Từ 50 – 500 nghìn
  • Mua cổ phiếu giá thấp trên sàn HNX và UPCoM
  • Chơi chứng khoán thông qua các ứng dụng tài chính
  • Học sinh, sinh viên
  • Những ai vừa bắt đầu tìm hiểu thị trường
Từ 1 – 5 triệu đồng
  • Sở hữu cổ phiếu của các doanh nghiệp có tiềm lực lớn hơn
  • Đầu tư trái phiếu
Từ 5 – 20 triệu đồng
  • Có thể tham khảo đầu tư vào quỹ ETF
Những ai đã nghiên cứu chuyên sâu về chứng khoán
Từ 50 triệu đồng trở lên
  • Có thể đa dạng hóa nguồn vốn với nhiều hình thức đầu tư khác nhau (trở thành cổ đông của công ty, đầu tư trái phiếu, mua chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng khoán phái sinh,…)
Những nhà đầu tư đã nắm vững kiến thức và thích đầu tư mạo hiểm hơn

Bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán – Tính theo cấp độ đầu tư

Tham khảo thêm kiến thức tài chính, để đâu tư an toàn và hiệu quả tại đây!

Khám phá một số mô hình đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay

Ngoài bài toán bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán. Việc nghiên cứu và tiếp cận đúng mô hình chứng khoán cũng sẽ giúp bạn có được thương vụ đầu tư đầy thành công. Dưới đây là một số mô hình đầu tư phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là sản phẩm hầu như được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường chứng khoán. Đây là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần đến từ tổ chức phát hành. Theo đó, người nắm giữ cổ phiếu chính là cổ đông của công ty phát hành đó. Lợi nhuận bạn nhận được sẽ xuất phát từ việc bán cổ phiếu hay từ hoạt động của công ty.

Đầu tư cổ phiếu
Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành dưới dạng chứng chỉ quỹ hay bút toán ghi nợ. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ có nghĩa vụ thanh toán cả gốc lẫn lãi cho người sở hữu trái phiếu. Vượt qua những biến động thị trường; trái phiếu vẫn được đánh giá là mô hình đầu tư có rủi ro khá thấp. Đồng thời mang về nguồn lợi khá ổn định (có thể giao động từ 9 đến 12% mỗi năm). 

Đầu tư trái phiếu
Đầu tư trái phiếu

Đầu tư chứng chỉ quỹ 

Một trong những hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến khác chính là đầu tư chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng (quỹ mở). Đây cũng là một mô hình đầu tư khá an toàn. Khi công ty quản lý quỹ sẽ thay bạn phân bố quỹ đầu tư vào các danh mục để tạo ra lợi nhuận. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ
Đầu tư chứng chỉ quỹ
> Có thể bạn chưa biết, ngoài chứng khoán  còn có nhiều cách kiếm thêm thu nhập thu động, cùng tìm hiểu thêm bài: Đầu tư cái gì để kiếm tiền thụ động nhiều nhất?

Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi tham gia đầu tư chứng khoán

Để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thực thụ; những nguyên tắc, kinh nghiệm được tích lũy trong suốt quá trình đầu tư chính là yếu tố cốt lõi cho những phiên giao dịch đầy thành công! 

Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi tham gia đầu tư chứng khoán
Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi tham gia đầu tư chứng khoán

Hãy luôn theo dõi thị trường

Khi đã giải đáp được vấn đề nguồn vốn, cũng như trả lời được cho câu hỏi bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán. Việc tiếp theo là bạn cần làm là hãy chọn mô hình chứng khoán phù hợp; và theo dõi thị trường thường xuyên.

Trên thực tế, việc phân tích thị trường; phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp;… Sẽ giúp bạn “bám xác” và định hướng được mức tăng trưởng cổ phiếu, theo dõi được khối lượng giao dịch,… Từ đó giúp bạn đưa ra quyết định chọn cổ phiếu thích hợp!

Tuyệt đối không bỏ trứng vào cùng một giỏ

Tỷ phú ngành chứng khoán Warren Buffett đã từng nói rằng: “ Đừng bao giờ cho tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư, chia cổ phiếu cho nhiều công ty thay vì chỉ tập trung vào một nơi. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được những rủi ro thua lỗ; thậm chí là mất toàn bộ nguồn vốn nếu doanh nghiệp, thị trường đối mặt với nhiều biến động. 

Tuyệt đối không bỏ trứng vào cùng một giỏ
Tuyệt đối không bỏ trứng vào cùng một giỏ

Đưa ra so sánh về bài toán lợi nhuận và rủi ro 

Một công thức được rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán áp dụng khi đặt lệnh mua chính là: 

% lợi nhuận của cổ phiếu < 2% rủi ro

Dựa trên điểm giá cao nhất, điểm giá thấp nhất, tổng khối lượng giao dịch,… Bạn sẽ có căn cứ xác định được % rủi ro và % lợi nhuận của cổ phiếu. Theo đó, so sánh giữa lợi nhuận và rủi ro sẽ giúp bạn chọn được cổ phiếu tiềm năng nhất. Đồng thời cũng giúp bạn an tâm hơn khi bảo toàn được nguồn vốn ban đầu. 

Có kế hoạch chốt lời

Giống như khi cắt lỗ, bạn cần đặt ra ngưỡng giá cho cổ phiếu (10%, 20%,… ). Hay khi cổ phiếu đã đạt đến đến ngưỡng điểm kỳ vọng; nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu theo từng phần; hoặc chọn bán tất cả cổ phiếu. Trong trường hợp cổ phiếu không đạt được mức giá kỳ vọng trong thời gian dài, hay bối cảnh thị trường chuyển biến xấu, bạn chọn phương án bán tháo cổ phiếu,…

Tất cả những phương thức trên đều cần được thực hiện có kế hoạch và nhất quán. Điều này sẽ giúp bạn có được hiệu quả đầu tư tốt nhất. 

Kết luận

Trên đây là bài viết “Bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán? Nguyên tắc đầu tư hiệu quả cho người mới”. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn không chỉ trả lời được cho câu hỏi bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán. Mà còn tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm cho hành trình đầu tư của mình. Chúc bạn có những thương vụ đầu tư hoàn hảo trong tương lai.

>>> Gợi ý tìm kiếm hay cho bạn: Đầu tư cái gì để kiếm tiền thụ động nhiều nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *