Các trường phái đầu tư chứng khoán có thể được hiểu nôm na là một trong những cách giải khác nhau để đạt được mục đích cuối cùng của việc đầu tư chứng khoán. Trong toán học, áp dụng những cách giải khác nhau để đạt được một kết quả giống nhau là thành công. Nhưng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, trường phái đầu tư chứng khoán có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả mà bạn đạt được.

Vậy các trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến nhất Việt Nam hiện nay là gì? Hãy cùng clbhoptacdautu tìm hiểu nhé!

Trường phái đầu tư chứng khoán là gì?

Trường phái đầu tư trong chứng khoán được hiểu là những nguyên tắc giúp định hướng cách chơi của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Vào các giai đoạn và thời điểm khác nhau, nhà đầu tư phải có chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể và định hướng đi theo trường phái nào để đạt được kết quả tốt nhất. Chính vì thế, các trường phái đầu tư chứng khoán sẽ biểu hiện rõ nhất suy nghĩ và ý định của các nhà đầu tư tại từng thời điểm.

Để đạt được thành công như mong muốn khi đầu tư chứng khoán, bạn cần phải trang bị, rèn luyện, hỏi hỏi thêm nhiều kiến thức liên quan đến chứng khoán. Đây sẽ là hành trang giúp bạn dễ dàng phán đoán và lên kế hoạch xây dựng cho mình những chiến lược, đường lối đầu tư thông minh, hiệu quả.

Nên lựa chọn và theo đuổi các trường phái đầu tư chứng khoán phù hợp với mục tiêu đầu tư và kiên trì vũng vàng theo đuổi nó. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế bị lung lay khi thị trường xuất hiện nhiều biến động dù nhỏ hay lớn.

Các trường phái đầu tư chứng khoán là gì?
Các trường phái đầu tư chứng khoán là gì?

Các trường phái đầu tư chứng khoán thông dụng nhất Việt Nam 2022

Ở thị trường Việt Nam, có 4 trường phái đầu tư phổ biến gồm: trường phái đầu tư cơ bản, tăng trưởng, giá trị và kỹ thuật. Để biết rõ hơn về chức năng của từng trường phái, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

1. Trường phái đầu tư giá trị

Đối với trường phái đầu tư giá trị, nhà đầu tư sẽ đi sâu vào đánh giá giá trị nội tại của doanh nghiệp. Từ đó, họ sẽ tìm ra những cổ phiếu có giá thị trường thấp hơn giá trị thực của nó. Cuối cùng họ sẽ mua vào và nắm giữ trong thời gian dài hạn. Các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu rất lâu và kết hợp với lãi kép để gia tăng tài sản lên trong nhiều năm.

Ưu điểm:

 • Có thể sở hữu cổ phiếu có giá trị thấp hơn giá trị thực của nó.
 • Sử dụng đòn bẩy thời gian để tạo ra tài sản có giá trị lâu dài nhất.
 • Đầu tư giá trị không chịu ảnh hưởng của các tâm lý đám đông, bầy đàn và hiệu ứng FOMO.

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư giá trị có khả năng  cao sẽ bỏ qua những cơ hội đầu tư tăng trưởng khác. Vì họ đang nắm giữ dài hạn cổ phiếu mà mình đã đầu tư.
 • Khó xác định được giá cổ phiếu đã về giá trị thấp nhất chưa. Và liệu rằng nó có tiếp tục giảm nữa hay không.
Trường phái đầu tư giá trị
Trường phái đầu tư giá trị

2. Trường phái đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là 1 trong 4 chiến lược đầu tư chứng khoán tập trung vào công ty mới nổi, ít người biết về danh tiếng. Nhưng những công ty này phải có tiềm năng để tăng trưởng và phát triển vượt bậc trong tương lai. Đây là  một trường phái đầu tư ngược lại hoàn toàn với đầu tư giá trị. Nhà đầu tư tăng trưởng không phải chờ giá cổ phiếu giảm thật thấp rồi mới mua mà ngược lại họ sẵn sàng mua ở giá cao để tương lai bán lại với giá cao hơn.

Ưu điểm:

 • Nắm bắt cơ hội nhanh, nhìn thấy được nhiều cơ hội trên thị trường.
 • Đem lại giá trị lợi nhuận cao vượt trội hơn so với thị trường chung.
 • Có thể xoay vòng vốn linh động và ổn định để gia tăng lợi nhuận theo tính hình của thị trường.

Nhược điểm:/h4>

 • Độ rủi ro và tính biến động cao.
 • Khó được duy trì được lâu dài,  thường bị tác động bởi yếu tố tâm lý, thị trường.
 • Mất khá nhiều thời gian để đánh giá độ tin cậy của các chỉ số tăng trưởng.
Trường phái đầu tư tăng trưởng
Trường phái đầu tư tăng trưởng

3. Trường phái đầu tư phân tích kỹ thuật

Các nhà đầu tư của trường phái này thường không quá quan tâm đến giá trị nội tại của doanh nghiệp. Họ thường sử dụng biểu đồ nến để phân tích kỹ thuật và thường là các nhà đầu tư ngắn hạn hoặc các nhà đầu cơ. Nhà đầu tư  theo trường phái phân tích kỹ thuật sẽ thấy lời hoặc lỗ ngay trong ngắn hạn.

Ưu điểm:

 • Nhà đầu tư theo trường phái này không cần phải có kiến thức chuyên môn doanh nghiệp. Bạn chỉ cần quan tâm đến biến động giá cổ phiếu và khối lượng cổ phiếu hiển thị trên đồ thị.
 • Trong một ngày, NĐT có thể xem đến hàng chục, hàng trăm mã cổ phiếu khác nhau.

Nhược điểm:

 • Tại thời điểm mà bên mua và bên bán không nắm rõ vị thế của mình, các chỉ báo của phân tích kỹ thuật sẽ trở nên hỗn loạn.
Đầu tư phân tích kỹ thuật
Đầu tư phân tích kỹ thuật

>>> Không phải ai cũng biết: Cách mua chứng khoán để bạn không bị lỗ 

4. Trường phái đầu tư phân tích cơ bản

Đây là trường phái đầu tư dựa vào giá trị nội tại của phiếu thông qua phân tích các chỉ số tài chính và triển vọng trong tương lai của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư thường định giá cổ phiếu thông qua 2 yếu tố định lượng và định tính. Trong đó:

 • Định lượng là phân tích dữ liệu từ báo cáo tài chính của doanh nghiệp gồm: báo cáo kết quả kinh doanh, bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ.
 • Định tính sẽ phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận kinh doanh của công ty.
Trường phái phân tích cơ bản
Trường phái phân tích cơ bản

Kết luận

Rất khó để lựa chọn được đâu là một trong các trường phái đầu tư chứng khoán tốt nhất. Bởi mỗi nhà đầu tư sẽ có cho mình một nhận định và thế mạnh riêng để lựa chọn một trường phái phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Bài viết này, clbhoptacdautu đã bật mí đến bạn 4 chiến lược đầu tư chứng khoán phổ biến và thông dụng nhất hiện nay tại Việt Nam. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được cho mình một trường phái đầu tư phù hợp.

>>> Mách bạn: Có nên đầu tư chứng khoán trong thời kỳ hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *