Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ cùng nguồn lợi nhuận lớn; chứng khoán được xem là thị trường hấp dẫn thu hút hàng ngàn nhà đầu tư. Thế nhưng để khởi động hành trình đầu tư với những phiên giao dịch thành công; bạn cần bắt đầu tìm hiểu cách mua chứng khoán nhanh chóng và hiệu quả. Song song đó bổ sung nền tảng kiến thức căn bản, và rèn luyện khả năng quan sát thị trường, nâng cao kinh nghiệm từng ngày. 

Bạn muốn tham gia thị trường chứng khoán, nhưng vẫn chưa biết cách bắt đầu? Đừng lo, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời!

Nguyên tắc nhất định cần nắm vững trước khi mua chứng khoán!

Đầu tư chứng khoán là một hành trình khó khăn. Chính vì vậy ngoài việc học cách mua chứng khoán; việc tuân thủ nghiêm ngặt một số nguyên tắc nhất định sẽ giúp bạn bước đến cánh cửa thành công sớm hơn. Vậy, đâu là những nguyên tắc bạn cần học hỏi trước khi “gia nhập” thị trường?

Nguyên tắc nhất định cần nắm vững trước khi mua chứng khoán
Nguyên tắc nhất định cần nắm vững trước khi mua chứng khoán

Xác định mục tiêu 

Việc đề ra mục tiêu cho lộ trình đầu tư đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nếu có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ định hướng được chiến lược đầu tư, danh mục đầu tư một cách hiệu quả hơn. Đó cũng có thể được xem là những “cam kết” mà bạn muốn đạt được trong hiện tại hoặc tương lai: nghỉ hưu sớm, xây dựng quỹ tiết kiệm, tái đầu tư,…

Thời gian tham gia đầu tư

Đây là một yếu tố mà khá nhiều nhà đầu tư đã bỏ qua. Tuy nhiên trên thực tế, bạn cần quyết định thời gian đầu tư: đầu tư dài hạn, ngắn hạn, hoặc trung hạn,…dựa trên mục tiêu tài chính ban đầu; để có được kế hoạch đầu tư toàn diện và hiệu quả hơn:

⭐ Đầu tư ngắn hạn: Đây là những khoản đầu tư dưới 1 năm. Nếu bạn có kế hoạch đầu tư ngắn hạn, có thể chọn những cổ phiếu blue chip với mức tăng trưởng ổn định để giảm thiểu rủi ro.

⭐ Đầu tư trung hạn: Đây là khoản đầu tư từ 1 – 10 năm. Với khoảng thời gian này, bạn có thể chọn đầu tư vào những cổ phiếu chất lượng tại các thị trường mới nổi. Với mức độ rủi ro vừa phải. 

⭐ Đầu tư dài hạn: Bao gồm tất cả các khoản đầu tư hơn 10 năm. 

Đánh giá mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận

Không phải phiên giao dịch nào cũng diễn ra suôn sẻ. Vậy nên bạn cần xác định được số vốn, mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận được. Thường thì những nhà đầu tư sẽ chọn mức độ rủi ro giao động ít hơn từ 1 – 2% số vốn của họ trên mỗi phiên giao dịch. 

Đánh giá mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận
Đánh giá mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận

Có chiến lược đầu tư cụ thể

Trước khi học cách mua chứng khoán, điều quan trọng mà bạn cũng cần lưu ý chính là nghiên cứu các chiến lược đầu tư thích hợp. Sẽ có 3 dạng đầu tư chính được nhiều nhà đầu tư thành công áp dụng: 

  • Đầu tư giá trị: Đây là hình thức đầu tư vào các cổ phiếu được định giá thấp hơn so với các cổ phiếu cùng ngành. 
  • Đầu tư tăng trưởng: Hình thức đầu tư vào các cổ phiếu đang tăng trưởng vượt trội trên thị trường; và có xu hướng tiếp tục phát triển trong tương lai.
  • Đầu tư thu nhập: Hình thức đầu tư vào các cổ phiếu chất lượng; có khả năng mang lại lợi nhuận đáng kể. 

Tính toán hợp lý các khoản đầu tư

Bạn có thể tham khảo thêm một số ứng dụng tính toán trong đầu tư. Từ đó tính ra được tỷ suất lợi nhuận mà bạn sẽ có được từ nguồn vốn hiện tại. Tiếp theo thử cân đối các chỉ số để tìm được giải pháp đầu tư thích hợp; cũng như phân bổ nguồn vốn hợp lý hơn.

Tính toán hợp lý các khoản đầu tư
Tính toán hợp lý các khoản đầu tư

Khám phá cách mua chứng khoán đơn giản với 4 bước

Bước 1: Mở tài khoản 

Để có thể mua chứng khoán và tiến hành giao dịch; bạn cần sở hữu một tài khoản chứng khoán. Hiện nay, song song với sự phát triển của công nghệ; nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán với những thao tác siêu đơn giản với 2 hình thức:

  • Mở tài khoản trực tiếp: Trước tiên, nhà đầu tư cần lựa chọn một công ty chứng khoán uy tín. Sau đó mang chứng minh nhân dân/căn cước công dân đến trực tiếp chi nhánh và văn phòng giao dịch của của công ty để mở tài khoản
  • Mở tài khoản online: Ngoài việc đến trực tiếp văn phòng, bạn vẫn có thể mở tài khoản chứng khoán online một cách nhanh chóng. Đầu tiên bạn cũng cần lựa chọn công ty chứng khoán phù hợp. Sau đó truy cập vào website đăng ký/ứng dụng tương ứng và điền thông tin, bao gồm: Thông tin cá nhân cơ bản, phòng giao dịch, hình ảnh chứng minh/căn cước công dân, STK ngân hàng,… Dĩ nhiên với cách làm này, bạn sẽ mất từ vài ngày để sở hữu một tài khoản chứng khoán hoàn toàn miễn phí.
Khám phá cách mua chứng khoán đơn giản với 4 bước
Khám phá cách mua chứng khoán đơn giản với 4 bước

Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán

Một trong những bước quan trọng trong cách mua chứng khoán đó là cài đặt phần mềm giao dịch. Những phần mềm này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư đặt lệnh và quản lý lệnh một cách rõ ràng. Đồng thời cũng cung cấp, phân tích một số dữ liệu cụ thể về ngành và doanh nghiệp. Với một số chức năng như: Xem thông tin tài khoản, bảng giá trực tuyến, hỗ trợ quản lý danh mục đầu tư,….Theo đó, một số ứng dụng giao dịch chứng khoán online mà bạn có thể tham khảo đó là: YSWinner, FiinPro, VNDirect, Sigma Stock, Tradingview, Amibroker,…

Tiến hành cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán
Tiến hành cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán

Bước 3: Nộp tiền vào tài khoản

Để có thể bắt đầu giao dịch, thực hiện các thao tác mua bán, nhà đầu tư cần nạp tiền vào tài khoản. Bạn có thể nạp ngân sách tương ứng phụ thuộc vào nguồn tài chính cá nhân. Và bạn có thể nạp tiền qua 2 phương án: nạp trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc chuyển tiền online. 

Bước 4: Bắt đầu đặt lệnh mua cổ phiếu

Khi đã hoàn thành các bước trong cách mua chứng khoán được hướng dẫn bên trên; nhà đầu tư lúc này đã có thể thực hiện các giao dịch trên sàn. Đầu tiên bạn đăng nhập vào tài khoản đã được tạo trên phần mềm giao dịch. Sau đó thực hiện các lệnh mua bán với số tiền bạn có. Một số lệnh chứng khoán mà nhà đầu tư mới có thể tham khảo đó là: lệnh ATO, lệnh ATC, lệnh LO.

Bắt đầu đặt lệnh mua cổ phiếu
Bắt đầu đặt lệnh mua cổ phiếu

Tổng kết

Trên đây là bài viết: “ [Chi tiết] Cách mua chứng khoán siêu đơn giản chỉ từ 4 bước”. Mong rằng qua những chia sẻ trên; nhà đầu tư đã có thể chọn lọc được những thông tin hữu ích và có thể khởi đầu hành trình đầu tư. Đừng quên hãy tìm hiểu rõ về thị trường, các loại lệnh cũng như một số quy định khác để đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Chúc bạn thành công!

>>> HOT: Có nên đầu tư chứng khoán trong thời kỳ hiện nay

Một số lưu ý khi bắt đầu đầu tư chứng khoán

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán? 

Hiện nay, chỉ từ 2 triệu đồng, nhà đầu tư đã có thể tiến hành mua cổ phiếu và tham gia giao dịch. Trên thực tế, các công ty chứng khoán cũng không có yêu cầu hay quy chuẩn cụ thể nào về nguồn vốn cần có của nhà đầu tư. Tuy nhiên tùy vào đơn vị giao dịch hay mức độ đầu tư mà bạn sẽ điều chỉnh số vốn thích hợp. Và tỷ lệ lợi nhuận cũng sẽ tỷ lệ với nguồn vốn bạn bỏ ra. 

>>> Các trường phái đầu tư chứng khoán HOT nhất hiện nay không phải ai cũng biết

Nhà đầu tư có thể theo dõi thị trường thông qua website nào? 

Để giúp quá trình đầu tư trở nên hiệu quả và khoa học hơn; bạn cũng cần liên tục cập nhật thông tin để đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu đúng thời điểm. Một số website chính thống hỗ trợ nhà đầu tư theo dõi; cập nhật thông tin nhanh chóng đó là: CafeF, Yuanta, Vietstock, Vietnambiz, Tin nhanh chứng khoán,…

Tham khảo [Chi tiết] Cách mua chứng khoán siêu đơn giản chỉ từ 4 bước tại clbhoptacdautu:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *