Có nên đầu tư chứng khoán giai đoạn cuối năm 2022 đầu năm 2023 không? Đặc điểm thị trường chứng khoán mà bạn cần phải biết là gì? Bài viết này clbhoptacdautu sẽ cung cấp đên bạn các thông tin về thị trường chứng khoán cũng như lời khuyên mà bạn nên nghe trước khi quyết định tham gia vào thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán hay còn được gọi là sàn chứng khoán. Đây được biết đến là nơi phát hành, thực hiện các giao dịch mua – bán và trao đổi các loại cổ phiếu chứng khoán.

Hành động này được thực hiện chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán hoặc có thể thông qua các công ty môi giới chứng khoán.

Hiện nay, thị trường chứng khoán được chia làm hai bộ phận chính là: thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Thị trường chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán
Thị trường chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán
  • Thị trường sơ cấp:

Được hiểu nôm na là nơi thu hút nguồn vốn đầu tư cổ phiếu lần đầu phát hành. Với thị trường sơ cấp, một doanh nghiệp có thể huy động được nguồn vốn lớn trên thị trường chứng khoán.

Nói dễ hiểu nhất thì thị trường chứng khoán sơ cấp chính là nơi chứng khoán được người phát hành và bán cho các cá nhân, tổ chức.

  • Thị trường thứ cấp:

Là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua đi bán lại chứng khoán. Nơi đây sẽ tập hợp đầy đủ người mua và người bán cổ phiếu.

Các giao dịch trên thị trường thứ cấp thường được thực hiện thông qua môi giới chứng khoán trên các nền tảng giao dịch điện tử. Có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này không? Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Các giao dịch chứng khoán được thực hiện công khai giúp cho thị trường chứng khoán duy trì được tính minh bạch và ổn định.

Những nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán phải nắm được các thông tin về giá cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trường.

Chứng khoán sau khi đã được phát hành trên thị trường sơ cấp ở thị trường thứ cấp có thể được NĐT mua đi bán lại nhiều lần.

Có nên đầu tư chứng khoán không? Với thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có thể chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ lúc nào khi có nhu cầu.

Có nên đầu tư chứng khoán không? Đặc điểm
Có nên đầu tư chứng khoán không? Đặc điểm

Một đặc điểm cực kì quan trọng của thị trường chứng khoán đó chính là tính thanh khoản. Nhờ vào khả năng mua bán một cách cực kì nhanh chóng và dễ dàng qua thị trường chứng khoán cho nên chúng khoán được đánh giá là loại tài sản có tính thanh khoản cao hơn các loại khác. Cụ thể, cổ phiếu là sản phẩm có tính thanh khoản cao nhất. 

Có nên đầu tư chứng khoán không? Chứng khoán là một loại tài sản có thể bị ảnh hưởng giá trị do tác động biến đổi của thị trường. Các yếu tố tạo nên rủi ro khi đầu tư chứng khoán có thể liên quan đến tình hình xã hội, chính trị, lạm phát..

Chứng khoán có khả năng sinh lời ổn định nhờ sự tăng giá trên thị trường hoặc khi các doanh nghiệp bắt đầu chia cổ tức.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán còn là một thị trường cạnh tranh hoàn hảo. NĐT có thể tham gia vào thị trường một cách tự do mà có sự áp đặt về giá cả. Giá cả sẽ được hình thành dựa trên mối quan hệ cung – cầu giữa người mua và người bán.

Có nên đầu tư chứng khoán không?

1. Lợi ích 

  • Tham gia đầu tư dễ dàng

Thị trường chứng khoán không có nhiều quy định và yêu cầu quá khắt khe đối với nhà đầu tư. Chỉ cần bạn đủ 18 tuổi là đã có thể tiến hành mở tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán và thực hiện các giao dịch mua bán trên thị trường chứng khoán. 

  • Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản được hiểu là sự chuyển đổi dễ dàng từ tiền mặt sang chứng khoán và ngược lại.Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao vì thị trường tập trung đông đúc người mua và bán.

Có nên đầu tư chứng khoán không? So với hình thức đầu tư bất động sản và vàng thì đầu tư chứng khoán có tính thanh khoản cao nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt.

  • Giúp NĐT tránh bị ảnh hưởng của lạm phát

Sự ảnh hưởng của lạm phát sẽ khiến đồng tiền của bạn mất giá nhanh chóng theo thời gian. Chính vì thế, không nên để tiền mình đang có trở thành một “đồng tiền chết” mà bạn nên tìm cách để “tiền đẻ thêm tiền” sinh lời rủng rỉnh trong tương lai. 

Có nên đầu tư chứng khoán không? Đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn tránh được những ảnh hưởng tiêu cực do lạm phát gây ra

  • Có thêm nguồn thu nhập thụ động 

Có nên đầu tư chứng khoán không? Đầu tư chứng khoán không mất quá nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi và chưa biết nên đầu tư vào đâu thì bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu về chứng khoán.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư cần tìm hiểu kĩ về doanh nghiệp bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán để hạn chế nhiều rủi ro không may trong quá trình đầu tư.

Có nên đầu tư chứng khoán không? Lợi ích 
Có nên đầu tư chứng khoán không? Lợi ích
  • An toàn bảo mật cao do có tính pháp lý

Tính pháp lý cao là một yếu tố tuyệt vời cho nhà đầu tư vì: 

Không ai có thể xâm nhập và lấy được cổ phiếu trobg tài khoản chứng khoán của bạn nếu không cung cấp được đầy đủ các thông tin bảo mật cá nhân của bạn.

Thông tin mà bạn cung cấp sẽ được Ban Quản Lý cổ đông quản lý mà bảo mật kỹ càng. Bạn có thể thiết lập quyền thừa kế và chuyển nhượng cho người thân của mình. Mọi giao dịch cổ phiếu không đúng với pháp luật sẽ được xử lý theo đúng luật của chứng khoán.

2. Rủi ro

  • Có khả năng trắng tay nếu không tìm hiểu kỹ

Có nên đầu tư chứng khoán không? Nhiều người thường nói đầu tư chứng khoán cũng như chơi trò chơi may rủi. Tuy nhiên đây là một kênh đầu tư tạo ra lợi nhuận dựa vào sự hiểu biết và kiến thức nhất định của bạn trên thị trường này.

Trên thực tế, có rất nhiều nhà đầu tư đã thành công với chứng khoán dựa vào tư duy đầu tư và chiến lược của mình.

Chính vì thế, để tham gia thị trường chứng khoán hiệu quả ít nhất bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản nhất về thị trường chứng khoán và bắt đầu với những số vốn nhỏ nhất để rút ra được cho mình những kinh nghiệm tạo nên giá trị vững bền cho tương lai.

  • Rủi ro hệ thống 

Là những rủi ro chỉ có thể đề phòng nhưng không thể tránh khỏi khi quyết định tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán.
Rủi ro hệ thống sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường và là yếu tố tác động đến sự tăng trưởng hoặc rớt chạm đáy của cổ phiếu, trái phiếu.

 Có nên đầu tư chứng khoán không? Rủi ro
Có nên đầu tư chứng khoán không? Rủi ro
  • Rủi ro phi hệ thống 

Đây là các loại rủi ro chỉ xảy ra với những lĩnh vực, ngành riêng lẻ. Loại rủi ro này thường không ảnh hưởng đến cả thị trường mà chỉ ảnh hưởng đến một số nhà đầu tư, cá nhân nhất định.

Có thể ví dụ đơn giản là công ty bạn đang đầu tư chứng khoán gặp phải những bê bối lớn về thương hiệu, sản phẩm mà công ty kinh doanh,.. sẽ dẫn đến việc giá cổ phiếu công ty bị ảnh hưởng và làm những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu của công ty này chịu chung số phận khi giá cổ phiếu rớt.

>>> Gợi ý hay dành cho bạn: Cách mua chứng khoáng nhanh sinh lời

Lời khuyên có nên đầu tư chứng khoán

Có nên đầu tư chứng khoán không? Kênh đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời phổ biến, tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham gia.
Với khả năng tại ra lợi nhuận cao mà không mất quá nhiều thời gian thì thị trường chứng khoán là một lĩnh vực mà bạn có thể thử sức.

Có nên đầu tư chứng khoán không? Đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có một số kiến thức nhất định về thị trường tài chính. Cơ bản nhất là phải xác định được mục đích đầu tư, khẩu vị đầu tư của mình để chọn ra một hình thức đầu tư phù hợp.

 Có nên đầu tư chứng khoán không? Lời khuyên
Có nên đầu tư chứng khoán không? Lời khuyên

Sự nắm bắt và nhạy bén trong mọi tình huống sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất để tránh khỏi những rủi ro xấu trong quá trình đầu tư.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán nên chuẩn bị cho mình một tâm lí vững vàng để đưa ra những quyết định đúng đắn, kịp thời nhất.

Kết luận

Có nên đầu tư chứng khoán không? Lợi ích và rủi ro khi tham gia đầu tư chứng khoán là gì? Bài viết này clbhoptacdautu đã bật mí đến bạn toàn bộ các kiến thức cơ bản nhất về thị trường chứng khoán cũng như các thông tin khác liên quan.
Hy vọng bài viết này đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về chứng khoán trước khi quyết định gia nhập thị trường đầu tư này!

>>> Xem thêm: Các trường phái đầu tư chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *