Khi có một khoản tiền nhàn rỗi, theo bạn có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Nếu có, nên chọn gửi tiết kiệm theo tháng, theo năm hay trong bao lâu thì an toàn và sinh lời tối đa? Bài viết giải đáp những thắc mắc này.

Giải đáp “Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?”

Khi có một khoản tiền tích góp, nhiều người lựa chọn mua vàng, ngoại tệ hoặc đầu tư chứng khoán, bất động sản… Quan điểm này không hề sai, tuy nhiên nhiều chuyên gia tài chính vẫn khuyến khích bạn nên trích một khoản tiền để gửi tiết kiệm.

Có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn gửi tiết kiệm, đầu tiên là về khả năng sinh lời. Không thể phủ định việc đầu tư vào vàng, ngoại tệ hoặc chứng khoán đều có khả năng sinh lời tốt hơn tiền tiết kiệm. Thế nhưng các kênh đầu tư trên lại không ổn định và có rủi ro cao. Trong khi đó, mặc dù tốc độ sinh lời chậm hơn, thế nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng lại ghi điểm bởi độ an toàn cao. Do đó, bạn sẽ luôn có một khoản tiền cố định và sinh lời liên tục.

Giải đáp “Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?”

Hãy tưởng tượng bạn đầu tư vào chứng khoán nhưng tại một thời điểm nào đó, sự bất ổn khiến cho giá cổ phiếu mà bạn đang đầu tư xuống dốc. Lúc này, tiền tiết kiệm sẽ là “cứu cánh” giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm còn có tính minh bạch cao. Tiền gửi tiết kiệm được ngân hàng chứng thực, có căn cứ bằng văn bản như sổ tiết kiệm hoặc thông qua tài khoản ngân hàng online (internet banking, mobile banking và SMS banking). Vì thế bạn có thể kiểm soát nguồn tiền của mình mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng. Trong trường hợp xảy ra các phát sinh ngoài ý muốn, bạn có thể lấy đó là căn cứ để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Chính vì những lý do trên, bạn nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn gửi ít hay nhiều, có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm bao lâu là hợp lý?

Gửi tiết kiệm bao gồm 2 loại: gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn. Mỗi loại đều có ưu, nhược điểm riêng, cụ thể:

Tiết kiệm có kỳ hạn: Đặc điểm của tiền tiết kiệm có kỳ hạn là người gửi chỉ có thể rút tiền sau kỳ hạn gửi tiền nhất định như đã đăng ký/ thỏa thuận với ngân hàng (ví dụ 6 tháng, 1 năm, 2 năm…). Lãi suất của gửi tiết kiệm có kỳ hạn luôn được biết trước và cố định trong suốt thời gian gửi.

Gửi tiết kiệm bao lâu là hợp lý?

Ưu điểm:

  • Kỳ hạn càng cao thì lãi suất càng cao.
  • Không bị ảnh hưởng bởi biến động lãi suất ngoài thị trường.

Nhược điểm:

  • Khả năng tất toán tiền gửi bị hạn chế trong thời gian gửi được thỏa thuận.
  • Nếu bạn muốn tất toán và rút tiền trước kỳ hạn, có thể bạn sẽ phải chịu một khoản phí phạt (tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng) và không được hưởng lãi suất tương đương lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Tiết kiệm không kỳ hạn: Khác với gửi tiết kiệm có kỳ hạn, gửi tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức tiết kiệm giúp bạn có thể rút tiền mà không cần báo trước.

Ưu điểm: Khả năng tất toán tiền gửi không bị hạn chế nên có thể rút tiền bất cứ lúc nào.

Nhược điểm:

  • Lãi suất của tiết kiệm không kỳ hạn thông thường thấp hơn so với lãi suất của tiết kiệm có kỳ hạn.
  • Chịu ảnh hưởng của biến động thị trường.

Để xác định có nên gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn hoặc chọn không kỳ hạn, bạn cần có kế hoạch tài chính cụ thể. Nếu không cần xoay vốn thường xuyên, bạn nên chọn loại có kỳ hạn. Ngược lại, bạn nên chọn không kỳ hạn để có được sự linh hoạt khi rút tiền.

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Để đạt được mong muốn khi gửi tiết kiệm, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Quan tâm các loại phí khi gửi tiết kiệm: phí nộp tiền, phí tất toán (rút) tài khoản và phí giao dịch.
  • Ưu tiên ngân hàng có độ uy tín cao.
  • Chú ý mức lãi suất, bao gồm cả lãi suất có kỳ hạn và không kỳ hạn.
  • Kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *