Đầu tư chứng khoán có giàu không? Khi thị trường chứng khoán ngày càng trở nên phổ biến thì câu hỏi này càng được nhiều người đặt ra. Vậy thực hư về thông tin làm giàu từ chứng khoán là gì? Mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Đầu tư chứng khoán có giàu không? Những yếu tố nào giúp bạn làm giàu từ chứng khoán?

Tổng quan về thị trường đầu tư chứng khoán 2022

Câu hỏi “đầu tư chứng khoán có giàu không” là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc trước khi bước chân vào thị trường này. Tuy nhiên, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, lĩnh vực chứng khoán lại thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia.

Cụ thể, tính đến tháng 10/2021 số tài khoản chứng khoán mới mở đã lên đến con số 129.500. Mức kỷ lục này đã tăng gần 13% so với tháng 9. Qua đó, có thể thấy chứng khoán đang dần trở thành một kênh đầu tư tiềm năng được nhiều người săn đón. Vậy đầu tư chứng khoán có giàu không?

Với tiềm năng mà chứng khoán sở hữu, việc giàu lên nhờ đầu tư chứng khoán là hoàn toàn có thật. Bằng chứng là có rất nhiều người tham gia vào thị trường chứng khoán và làm giàu thành công. Để trở thành đại gia chứng khoán là việc không khó, tuy nhiên bạn cũng cần trang bị một số kỹ năng tối thiểu để việc đầu tư trở nên suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Đầu tư chứng khoán có giàu không?
Tổng quan về thị trường đầu tư chứng khoán 2022

Làm giàu từ chứng khoán – Bạn cần có gì?

Có kiến thức

Đầu tư chứng khoán có giàu không? Muốn làm giàu từ chứng khoán, trang bị kiến thức ngành chính là điều không thể thiếu. Đầu tư chứng khoán không phải là một trò chơi “canh bạc” mà lĩnh vực này cần dựa trên những kiến thức tài chính. Thị trường chứng khoán luôn vận hành theo quy luật cung cầu. Do đó, nhà đầu tư có năng lực sẽ biết cần mua vào và bán ra vào những thời điểm như thế nào.

Cụ thể, bạn phải nắm rõ những kiến thức đơn giản như: Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, luật chứng khoán hay những nguyên tắc giao dịch trên sàn chứng khoán,… Những bài học này sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược đầu tư thông minh và thu về lợi nhuận cao, làm giàu hiệu quả.

Đầu tư có chiến lược

Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có chiến lược đầu tư rõ ràng cho từng danh mục đầu tư. Chiến lược đầu tư chính là mấu chốt quan trọng giúp các bạn hạn chế tối đa những rủi ro mà mình sẽ gặp phải khi thị trường biến động và an toàn vượt qua những giai đoạn khủng hoảng.

Ngoài ra, bạn cũng cần đưa ra chiến lược đầu tư trong ngắn hạn hay dài hạn. Dựa trên phương pháp phân tích trong đầu tư, bạn có thể đưa ra chiến lược sao cho phù hợp. Nếu bạn là người quyết đoán, ưa mạo hiểm thì lựa chọn đầu tư lướt sóng chính là mảnh đất màu mỡ để bạn thu về lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn cũng cần có chiến lược cắt lỗ, chốt lời vào những thời điểm phù hợp.

Ngược lại, nếu muốn đầu tư dài hạn thì nhà đầu tư nên xác định chiến lược đầu tư: Nên xuống tiền ở những ngành nào, doanh nghiệp nào để thu được lợi nhuận cao và ổn định trong thời gian dài.

làm giàu từ chứng khoán
Đầu tư có chiến lược

Biết chấp nhận rủi ro 

Việc đầu tư chứng khoán có giàu không thì còn phải dựa vào mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Lợi nhuận cao sẽ đi kèm với mức độ rủi ro cao. Do vậy, bạn cần xem xét thị trường hết sức kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên đầu tư hay không.

Ngoài ra, việc chấp nhận rủi ro cũng có thể là chìa khóa giúp bạn nhẫn nại mở ra cánh cửa mới trong đầu tư. Ví dụ, tại thời điểm thị trường rơi vào tình huống chạm đáy vào tháng 11/2019, tất cả mã cổ phiếu đều đột ngột giảm giá. Giá chứng khoán giảm đến 3,2%. Đây được xem là mức giảm mạnh nhất của VN-Index kể từ đầu năm 2019. Những nhà đầu tư lão làng sẽ nhận ra đây là thời điểm thị trường cần điều chỉnh. Từ đó, biết chấp nhận những rủi ro, mất mát của hiện tại để chờ thị trường tăng giá trở lại và thu lợi nhuận cao.

Thị trường xảy ra biến động có thể dẫn đến đầu tư thất bại nhưng đối với những nhà đầu tư lâu năm, họ sẽ biết kiểm soát được thua lỗ nhờ khả năng chấp nhận rủi ro. Xác định khi đầu tư sẽ có những lúc thua lỗ. Chỉ cần sau những thất bại, họ rút ra những kinh nghiệm xương máu và có những bài học đáng quý để những thương vụ đầu tư tiếp theo diễn ra thành công hơn.

Áp dụng lý thuyết vào thực tế

Chứng khoán là thị trường đầu tư không ngừng biến động. Để thành công trên thị trường này, nhà đầu tư cần áp dụng những kiến thức chứng khoán vào thực tiễn. Cụ thể, các chỉ số hoặc các xu hướng giá dựa trên lý thuyết sẽ thể hiện được hướng đi của giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Trên thực tế, khi thị trường chịu nhiều tác động thì diễn biến giá sẽ thay đổi hết sức phức tạp. Vì vậy, khi đầu tư, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau dựa trên thực tiễn chứ không nên cứng nhắc áp dụng quy chụp những kiến thức khô khan, thiếu linh động.

Hỏi- đáp đầut ư chứng khoán có giàu không
Áp dụng lý thuyết vào thực tế

Vì vậy, việc đầu tư chứng khoán có giàu không còn phụ thuộc vào quá trình học hỏi, tiếp thu kiến thức và cách bạn áp dụng phương pháp đầu tư trong thực tế. Bạn nên xem xét và lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp với chính mình.

Tự tin vào bản thân mình

Một thị trường đầy biến động như chứng khoán bắt buộc bạn phải có niềm tin vào chính mình. Nhiều người tham gia đầu tư chứng khoán với tâm lý lo sợ và luôn luôn hoang mang trước những diễn biến của giá cổ phiếu. Vì vậy, họ không thể giữ vững lập trường khi thị trường xảy ra biến động và luôn thất bại trong đầu tư.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần dự đoán được tình hình thị trường, đưa ra nhận định khi nào là thời điểm thích hợp nên tham gia vào thị trường, khi nào nên rút khỏi thị trường. Từ việc, am hiểu chứng khoán và nắm vững kiến thức tài chính, bạn có thể tự tin đầu tư mà không lo bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ai hay không còn bị động trước những biến động của thị trường.

Ngày nay, nhiều người luôn đầu tư theo số đông vì họ không tự tin vào sự lựa chọn của bản thân. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này mang nhiều rủi ro vì bạn hoàn toàn không biết gì về thị trường mà chỉ đầu tư “hùa”. Vì vậy, để làm giàu từ chứng khoán, nhà đầu tư cần tự tin vào chính mình, quyết đoán trước những lựa chọn và dám chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.

Top 5 “đại gia” chứng khoán tại Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup – Phạm Nhật Vượng 

Đầu tư chứng khoán có giàu không? Phạm Nhật Vượng không còn là cái tên xa lạ trong giới tỷ phú tại Việt Nam. Theo công bố danh sách các tỷ phú thế giới của Forbes lần thứ 36, Phạm Nhật Vượng vẫn giữ vị trí là người giàu nhất Việt Nam và xếp thứ 411 trên bảng xếp hạng. Khối tài sản của Chủ tịch Vingroup hiện đang ở mức 6,2 tỷ USD.

Có được vị thế này chính là nhờ vai trò nắm giữ cổ phiếu VIC của Vingroup. Phạm Nhật Vượng hiện đang sở hữu hơn 985 triệu cổ phiếu, chiếm 25.47% tổng cổ phần của tập đoàn Vingroup.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - Phạm Nhật Vượng làm giàu từ chứng khoán
Chủ tịch Tập đoàn Vingroup – Phạm Nhật Vượng làm giàu từ chứng khoán

Chủ tịch Tập đoàn thép Hòa Phát – Trần Đình Long 

Ông Trần Đình Long được xem một trong những người giàu lên nhờ chứng khoán và có tốc độ tăng tài sản vốn hoá mạnh nhất trong giai đoạn 2021 – 2022 vừa qua. Nhờ sự bùng nổ về cổ phiếu ngành thép HPG, trong danh sách các tỷ phú Việt Nam được lọt top của Forbes lần thứ 36 thì ông Long xếp thứ 2 với khối tài sản lên đến 3.2 tỷ USD và chỉ đứng sau ông Phạm Nhật Vượng. Hiện tại, chủ tịch tập đoàn thép Hòa Phát đang sở hữu con số 1,5 tỷ cổ phiếu HPG chiếm tỷ lệ hơn 26%.

Chủ tịch Ngân hàng Techcombank – Hồ Tùng Anh 

Ông Hồ Hùng Anh là chủ tịch HĐQT Techcombank, đang nắm giữ 39,3 triệu cổ phiếu và chiếm 1.12% cổ phần. Ngoài ra, ông cũng sở hữu 250,7 triệu cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan Group.

Với sự bứt phá mạnh mẽ của hai mã cổ phiếu này trong giai đoạn 2021 đã giúp tài sản vốn hoá của ông Hồ Tùng Anh tăng lên đáng kể. Do đó, khi nắm giữ 2 mã cổ phiếu này, ông Hồ Tùng Anh đã xuất sắc xếp vị trí thứ 4 trong danh sách của Forbes với tổng tài sản lên đến 2.3 tỷ USD.

Chủ tịch Ngân hàng Techcombank - Hồ Tùng Anh làm giàu từ chứng khoán
Chủ tịch Ngân hàng Techcombank – Hồ Tùng Anh làm giàu từ chứng khoán

Chủ tịch Tập đoàn Tiêu dùng Masan – Nguyễn Đăng Quang

Đầu tư chứng khoán có giàu không? Ông Nguyễn Đăng Quang là ví dụ điển hình cho việc giàu lên từ chứng khoán. Ông là một trong những cá nhân có giá trị tài sản gia tăng nhanh nhất trong năm qua. Chủ tịch HĐQT của Masan Group hiện đang sở hữu 255,7 triệu cổ phiếu MSN. Ngoài ra, ông đang sở hữu 9,4 triệu cổ phiếu TCB và một lượng nhỏ cổ phiếu của Tiêu dùng Masan. Khối tài sản vốn hoá hiện tại của ông rơi vào khoảng 1.9 tỷ USD và xếp thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn BĐS Novaland – Bùi Thành Nhơn

Ông Bùi Thành Nhơn là một trong những tỷ phú giàu lên nhờ chứng khoán nổi tiếng nhất nhì trong lĩnh vực bất động sản. Năm 2022, Chủ tịch tập đoàn Novagroup đã lần đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới do Forbes bình chọn. Hiện nay, ông Bùi Thành Nhơn nắm giữ hơn 169 triệu cổ phiếu của Nova Group, chiếm đến 8.69% cổ phần và đang là cổ đông cá nhân lớn nhất của tập đoàn này.

Chủ tịch Tập đoàn BĐS Novaland - Bùi Thành Nhơn làm giàu từ chứng khoán
Chủ tịch Tập đoàn BĐS Novaland – Bùi Thành Nhơn làm giàu từ chứng khoán

Lời kết

Với những chia sẻ xoay quanh việc “Đầu tư chứng khoán có giàu không?”, hy vọng bạn đọc có thể rút ra cho mình những kỹ năng cần thiết khi đầu tư chứng khoán. Từ đó, đưa ra những quyết định sáng suốt để đầu tư và làm giàu hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *