? Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì?

Trả lời:

Chứng khoán là một hàng hóa đặc biệt khi nó xác định quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với các loại tài sản, vối của tổ chức phát hành. Chứng khoán Việt Nam bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh. Chúng được thể hiện bằng các dữ liệu điện tử, bút toán ghi sổ hoặc chứng chỉ.

 Muốn đầu tư chứng khoán cần vốn bao nhiêu?

Muốn đầu tư chứng khoán cần vốn bao nhiêu?

Trả lời:

Sau khi tài khoản chứng khoán được mở, nhà đầu tư có thể gửi vào số tiền tùy ý để đầu tư. Vậy nên không có giới hạn ít nhất cho vốn khi đầu tư chứng khoán. Chỉ có điều, trên sàn HOSE quy định nhà đầu tư phải mua cổ phiếu là bội số của 10, trên sàn HNX và sàn UPCOM phải mua số cổ phiếu là bội số của 100. Điều này có nghĩa là số cổ phiếu ít nhất bạn có thể mua trên sàn HOSE là 10 và số cổ phiếu ít nhất bạn có thể mua trên sàn HNX và UPCOM là 100 cổ phiếu.

Ví dụ:

Bạn muốn mua cổ phiếu VPG trên sàn HOSE hiện đang có giá là 42.700VNĐ/ 1 cổ phiếu. Điều này có nghĩa bạn cần chi ra ít nhất 42.700 x 10 = 427.000VNĐ để mua mã cổ phiếu này. Tuy nhiên, đó mới là số tiền bạn dùng để mua mã cổ phiếu này, nó là giá trị của giao dịch. Thực tế, bạn còn phải trả thêm 1 khoản chi phí giao dịch nữa cho công ty chứng khoán. Mức phí này phụ thuộc vào công ty chứng khoán quy định. Tuy nhiên, nó sẽ không quá cao, chỉ khoảng từ 0.15% đến 0.4% giá trị giao dịch.

Trong trường hợp bạn muốn mua cổ phiếu trên sàn HNX hoặc sàn UPCOM. Ví dụ như mã cổ phiếu MST đang có giá là 14.300VNĐ/ 1 cổ phiếu. Bạn cần có ít nhất 14.300 x 100 = 1.430.000VNĐ chưa kể phí giao dịch.

Kết luận: Mức tối thiểu cho vốn đầu tư chứng khoán phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

  • Mã cổ phiếu bạn muốn mua có giá bao nhiêu
  • Quy định khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán mà mã cổ phiếu đó đang niêm yết là bao nhiêu.
  • Phí giao dịch theo quy định của công ty chứng khoán.

Phí mở tài khoản chứng khoán là bao nhiêu?

Trả lời:

Hiện tại việc mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản. Bạn có thể tới trực tiếp công ty chứng khoán để mở tài khoản hoặc làm online trên website, app ứng dụng.

  • Trong trường hợp mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại công ty chứng khoán

Bạn cần mang theo căn cước công dân tới và làm thủ tục trong khoảng 10 đến 15 phút. Tại một công ty chứng khoán 1 người có thể mở 1 tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên, bạn có thể mở tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty.

Vậy nên, một người có thể sở hữu nhiều tài khoản chứng khoán. Lưu ý, người nước ngoài chỉ được phép mở 1 tài khoản chứng khoán duy nhất tại Việt Nam.

  • Trong trường hợp mở tài khoản chứng khoán online

Hiện nay có rất nhiều trang web hỗ trợ mở tài khoản giao dịch chứng khoán online. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi việc nạp tiền vào rất đơn giản nhưng khi rút hoặc chuyển tiền lại gặp khó khăn. Nhiều đơn vị còn yêu cầu bạn phải tới quầy giao dịch để thực hiện một số xác minh.

Vậy nên, khi tạo tài khoản giao dịch từ xa, bạn nên chọn trang web chính thống của các công ty chứng khoán uy tín và hoàn thiện hợp đồng mở tài khoản từ xa theo đúng mẫu được Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước ban hành cùng chịu trách nhiệm quản lý. Chỉ có như vậy thì tiền và tài khoản của bạn mới hợp lệ và an toàn nhất.

Lưu ý, tài khoản chứng khoán mới mở cần chuyển vào tài khoản tối thiểu 10 triệu đồng để xác minh tài khoản là thực sự. Điều này giúp các công ty chứng khoán loại bỏ những tài khoản chứng khoán ảo. Số tiền 10 triệu này bạn có thể rút ra ngay nếu muốn mà không bị trừ bất cứ khoản phí nào. Việc mở tài khoản chứng khoán dù là trực tiếp hay online đều hoàn toàn miễn phí.

? Cách mua bán cổ phiếu sau khi tạo tài khoản chứng khoán?

Cách mua bán cổ phiếu sau khi tạo tài khoản chứng khoán?

Trả lời:

Mở tài khoản và gửi tiền vào tài khoản đó là bước đầu tiên để bạn trở thành nhà đầu tư chứng khoán. Vậy nên việc sau đó bạn cần làm chính là chọn mã cổ phiếu tiềm năng để bắt đầu giao dịch mua bán. Hiện nay, công nghệ được ứng dụng vào thị trường chứng khoán giúp các nhà đầu tư thuận tiện hơn trong việc theo dõi, đặt lịch mua, bán cổ phiếu.

Nhà đầu tư không cần lo lắng việc gọi điện thoại tới nhân viên quản lý tài khoản hoặc tổng đài của công ty chứng khoán mình đăng ký để đặt lịch mua bán với nhiều khó khăn khi có thể lỡ mất thời điểm chốt lời tốt. Thông qua các trang web hay phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại do công ty chứng khoán phát hành, bạn có thể đặt lệnh mua bán một mã cổ phiếu nào đó một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Phương pháp đặt lệnh thông qua nhân viên quản lý vẫn còn được áp dụng. Để tránh rủi ro hoặc sự không minh bạch trong quá trình làm việc giữa 2 bên, mọi cuộc nói chuyện giữa nhà đầu tư và nhân viên quản lý sẽ được ghi âm lại. Nhà đầu tư không cần lo lắng vấn đề chuyên viên tư vấn tự ý mua hay bán cổ phiếu trên tài khoản của mình.

? Làm sao để phán đoán một mã cổ phiếu tăng hay giảm?

Trả lời:

Giá cổ phiếu tăng hay giảm thường được xác định dựa vào việc giá cổ phiếu tại thời điểm quan sát hôm nay tăng hay giảm so với giá tham chiếu của phiên hôm trước.

  • Nếu giá hiện tại tăng so với giá tham chiếu thì giá cổ phiếu sẽ có màu xanh lá.
  • Nếu giá hiện tại giảm so với giá tham chiếu, giá cổ phiếu sẽ có màu đỏ. 
  • Nếu giá hiện tại bằng giá tham chiếu, giá cổ phiếu sẽ có màu vàng.

Trên đây chỉ là cách phán đoán cổ phiếu tăng giảm trong phiên. Còn thứ nhà đầu tư quan tâm là cổ phiếu mình mua đang tăng hay giảm khi so sánh với thời điểm mình mua. Phần này bạn có thể theo dõi tại “báo cáo tài sản” hoặc “ quản lý tài khoản trong phần mềm giao dịch của công ty chứng khoán.

 

? Đầu tư chứng khoán có rủi ro không?

Đầu tư chứng khoán có rủi ro không?

Trả lời:

Khi mua cổ phiếu, không ai có thể phán đoán chính xác giá cổ phiếu khi nào tăng, khi nào giảm. Nếu giá cổ phiếu bạn mua giảm xuống dưới mức giá tại thời điểm mua thì bạn sẽ bị lỗ. Đây chính là rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Trong đầu tư, rủi ro là điều không thể tránh được và bạn cần học cách chấp nhận nó như một sai lầm và cố gắng khắc phục vào lần sau. Không có một loại bảo hiểm nào cho hình thức rủi ro này.

Trong trường hợp nhà đầu tư có thỏa thuận với bên khác về việc thua lỗ phải nhận khi gặp rủi ro, bạn có thể chỉ phải chịu mức thua lỗ nhất định. Tuy nhiên, thỏa thuận này hoàn toàn mang tính cá nhân nên không được bảo hộ bởi pháp luật hay bất cứ công ty chứng khoán nào. Bên đối tác có thể phủ nhận hiệu lực thỏa thuận khiến bạn phải chịu toàn bộ rủi ro thua lỗ.

? Phí giao dịch khi mua bán cổ phiếu tính như nào?

Trả lời:

Khi giao dịch mua bán cổ phiếu, người giao dịch phải trả cho công ty chứng khoán một khoản phí được quy định sẵn. Mức phí này có thể khác nhau tùy vào công ty bạn chọn. Tất cả các công ty chứng khoán đều có bảng quy định phí giao dịch riêng cho từng mức khác nhau. Thông thường, phí này dao động trong khoảng từ 0.15% đến 0.4%. Trung bình, một giao dịch sẽ có mức phí nằm trong khoảng 0.2% đến 0.25% mỗi lần mua cổ phiếu.

Ngoài ra, khi nhà đầu tư bán cổ phiếu thành công sẽ phải chịu thêm một mức phí 0.1% giá trị giao dịch nữa. Đây là thuế mà nhà đầu tư phải trả cho nhà nước dù đầu tư lỗ hay lãi.

? Tiền trong tài khoản chứng khoán có tính lãi suất không?

Trả lời:

Số tiền trong tài khoản chứng khoán khi không sử dụng sẽ được tính lãi suất không kỳ hạn. Từ ngày 05/03/2019, lãi suất đang được áp dụng là 0.3%.

? Nhờ chuyên viên quản lý tài khoản hỗ trợ có mất phí dịch vụ không?

Trả lời: 

Phí thuê chuyên viên quản lý tài khoản hỗ trợ phụ thuộc vào chính sách của công ty chứng khoán. Nếu bạn thuê chuyên viên quản lý tài khoản tại công ty chứng khoán VND, mức phí giao dịch khi có chuyên viên hỗ trợ sẽ cao hơn mức phí khi không có. Tại công ty chứng khoán HSC, khách hàng không phải trả bất cứ khoản phí nào cho việc thuê chuyên viên quản lý tài khoản hỗ trợ.

Vai trò của chuyên viên quản lý tài quản chứng khoán rất quan trọng. Họ sẽ tư vấn cho nhà đầu tư mọi vấn đề liên quan đến chứng khoán và chia sẻ những thông tin quan trọng mà nhà đầu tư cần biết. Hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ đều có công việc riêng và họ không phải lúc nào cũng có thời gian theo dõi, tìm đọc và cập nhật diễn biến thị trường. Chuyên viên quản lý tài khoản sẽ giúp nhà đầu tư không bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

Trong trường hợp nhà đầu tư không tiện đặt lệnh mua hoặc bán, chuyên viên quản lý tài khoản cũng sẽ hỗ trợ đặt lịch. Thông tin yêu cầu hỗ trợ đặt lịch của nhà đầu tư sẽ được lưu lại để làm bằng chứng. Chuyên viên quản lý tài khoản không được phép tự ý mua, bán trên tài khoản của khách hàng.

Vậy nên, mỗi nhà đầu tư nên có cho mình một chuyên viên tư vấn chứng khoán hỗ trợ quản lý tài khoản. Chuyên viên tư vấn chứng khoán bạn chọn nên có kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp tốt để có thể đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *