Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán cho người mới sẽ giúp nhà đầu tư tránh khỏi những rủi ro không may xảy ra trong quá trình rót vốn đầu tư. Bài viết này clbhoptacdautu sẽ đem đến cho bạn các kiến thức căn bản nhất dành cho những người mới học và tìm hiểu về đầu tư chứng khoán.

Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán chi tiết nhất

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán được hiểu đơn giản là một loại bằng chứng xác thực quyền sở hữu cũng như lợi ích hợp pháp của người nắm giữ chứng khoán. Hiện nay, chứng khoán có thể được phát hành dưới 2 dạng cơ bản và phổ biến đó là: dạng phi vật thể và dạng chứng chỉ.

2. Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là một hoạt động mà các nhà đầu tư sẽ gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường. Bằng cách mua lại cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, các loại chứng chỉ quỹ,.. mà nhà đầu tư sẽ có thêm thu nhập nếu các sản phẩm mà bạn đầu tư chuyển đổi số và sinh lời hiệu quả.

Có 2 loại chủ thể hình thành nhà đầu tư cơ bản là:

 • Nhà đầu tư cá nhân: Hiểu đơn giản là những cá nhân sử dụng các đồng tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào thị trường chứng khoán nhằm mục đích kiếm lời.
 • Nhà đầu tư tổ chức: Nhiều nhà đầu tư chứng khoán đơn lẻ hợp thành một nhà đầu tư tổ chức, việc này sẽ tạo ra số vốn lớn hơn dễ dàng tiếp cận các thị trường cao cấp hơn. Hình thức này được biết đến thuật ngữ đơn giản hơn là quỹ đầu tư.
Đầu tư chứng khoán là gì?
Đầu tư chứng khoán là gì?

3. Chứng khoán bao gồm những gì?

Một trong những kiến thức mà bạn nên tìm hiểu về đầu tư chứng khoán là các loại chứng khoán cơ bản trên thị trường hiện nay. Chứng khoán sẽ được phân loại thành các loại cơ bản sau:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ
 • Chứng khoán vốn, chứng khoán nợ, chứng khoán phái sinh
 • Quyền mua cổ phần
 • Quyền chọn mua và quyền chọn bán
 • Hợp đồng tương lai, chỉ số chứng khoán, chứng quyền;
 • Hợp đồng góp vốn đầu tư
 • Các loại chứng khoán khác được quy định theo Bộ tài chính.
Tìm hiểu đầu tư chứng khoán phải biết các loại chứng khoán cơ bản trên thị trường hiện nay
Tìm hiểu đầu tư chứng khoán phải biết các loại chứng khoán cơ bản trên thị trường hiện nay

4. Đặc điểm của chứng khoán

Tìm hiểu đầu tư chứng khoán bao gồm các đặc điểm nổi bật nào mà bạn nên biết? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 • Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản hay còn gọi là tính lỏng của tài sản. Đây được hiểu là khả năng quy đổi tài sản thành tiền mặt. Dựa vào khoảng thời gian, phí cần thiết cho việc chuyển đổi và rủi ro giảm sút giá trị của tài sản ta sẽ ước lượng và đánh giá được tính thanh khoản của tài sản đó cao hay thấp.

So với các loại tài sản khác thì chứng khoán là loại sản phẩm có tính thanh khoản cao hơn rất nhiều. Tính thanh khoản được thể hiện qua khả năng chuyển đổi cao trên thị trường. Mỗi loại hình chứng khoán khác nhau sẽ có khả năng chuyển đổi và tính thanh khoản khác nhau.

Đặc điểm của chứng khoán- tìm hiểu đầu tư chứng khoán
Đặc điểm của chứng khoán- tìm hiểu đầu tư chứng khoán
 • Tính rủi ro của chứng khoán

Bất kì loại chứng khoán nào cũng đều tồn tại những rủi ro tác động đến giá trị hiện tại của chứng khoán. 2 loại rủi ro chính ảnh hưởng đến giá trị của chứng khoán đó là:

+ Rủi ro thị trường: đây là loại rủi ro tác động tới hầu hết hoặc toàn bộ các loại tài sản. Loại rủi ro này thường chịu ảnh hưởng lớn đến từ các điều kiện kinh tế chung của xã hội như: lạm phát, lãi suất, biến động tỷ giá hối đoái,..

+ Rủi ro không có hệ thống: Đây được xem là loại rủi ro có tác động đến một hoặc một nhóm nhỏ của các tài sản. Loại rủi ro này thường sẽ liên quan tới điều kiện kinh tế của tổ chức phát hành. Rủi ro của các loại chứng khoán sẽ được sắp xếp theo tăng dần theo thứ tự từ: chứng khoán nợ (Trái phiếu)< Chứng khoán vốn (Cổ phiếu )< là Chứng khoán phái sinh.

 • Khả năng sinh lời của chứng khoán

Một trong những đặc điểm thuộc tính quan trọng của chứng khoán đó chính là khả năng sinh lời. Tính sinh lời trong đầu tư chứng khoán được xem là khả năng tạo ra lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư trong tương lai. Lợi nhuận này có thể là nguồn thu được từ lợi tức được phân chia hàng năm của công ty hoặc việc tăng giá của loại chứng khoán mà bạn mua trên thị trường.

>>> Tham khảo bài viết HOT tuần: (Kỳ1) Bật mí cách đầu tư chứng khoán cho người mới

Các thuật ngữ mà bạn nên biết khi tìm hiểu về đầu tư chứng khoán

1. Cổ phiếu

Là loại chứng khoán chứng nhận quyền sở hữu mang tính hợp pháp của người nắm giữ đối với cổ phần của tổ chức đơn vị phát hành cổ phiếu đó. Đây là một thuật ngữ cơ bản nhất mà bạn phải biết khi tìm hiểu về đầu tư chứng khoán.

2. Loại cổ phiếu phổ thông

Đây là thật ngữ biểu thị loại cổ phiếu mà người nắm giữ sẽ được doanh nghiệp phát hành chia cổ tức với mức chia phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Người sở hữu cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết trong các quyết định của doanh nghiệp tại cuộc họp cổ đông.

3. Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Đây là phần lợi nhuận mà doanh nghiệp phát hành cổ phiếu sẽ phải chi trả cổ tức tiền mặt và cổ tức cổ phiếu cho cổ đông sở hữu định kỳ hàng năm. Đây là một thuật ngữ cần thiết mà bạn phải biết khi tìm hiểu về đầu tư chứng khoán.

4. Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Doanh nghiệp phát hành có nhiệm vụ hoàn lại cho người nắm giữ phần vốn đã góp khi có yêu cầu, hoặc tuân theo điều kiện đã được ghi trên cổ phiếu ưu đãi hoàn lại khi giao dịch.

>>> Bài biết mới gợi ý cho bạn: Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán

5. Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Là một loại cổ phiếu dành riêng cho các cổ đông sáng lập công ty hoặc phải có ủy quyền của chính phủ. Trong hoạt động biểu quyết thì cổ phiếu biểu quyết ưu đãi sẽ có quyền quyết định và được coi trọng cao hơn cổ phiếu phổ thông.

Các thuật ngữ mà bạn nên biết khi tìm hiểu đầu tư chứng khoán
Các thuật ngữ mà bạn nên biết khi tìm hiểu đầu tư chứng khoán

6. Cổ tức

Là phần lợi nhuận mà người sở hữu cổ phiếu được doanh nghiệp sẽ được chi trả dựa trên phần lợi nhuận còn lại của Doanh nghiệp sau thuế. Cổ tức sẽ được chia ra thành 2 loại thanh toán: bằng tiền mặt và bằng cố phiếu. Đây là một thuật ngữ quan trọng mà bạn phải biết khi tìm hiểu về đầu tư chứng khoán.

7. Cổ tức cố định

Là loại cổ tức mà người sở hữu được doanh nghiệp phát hành chia định kỳ hàng năm với một mức chi trả cố định và không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh hoạt động của doanh nghiệp phát hành.

8. Cổ tức thưởng

Đây là loại cổ tức mà người sở hữu cổ phiếu sẽ được doanh nghiệp chia thưởng với mức chia phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong năm đó.

9. Vốn hóa

Là giá trị tổng của số cổ phần được doanh nghiệp phát hành niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đây là một thuật ngữ mà bạn phải biết khi tìm hiểu về đầu tư chứng khoán.

Kết luận

Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán trước khi tham gia sẽ giúp các nhà đầu tư mới hiểu rõ hơn về các thuật ngữ căn bản được quy định trong thị trường chứng khoán. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn và có một sự lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất.

>>> Gợi ý cho bạn: 9 cách đầu tư chứng khoán thông minh nhà đầu tư cần phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *